c

QUÁ TRÌNH THI TUYỂN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN DIỄN RA THẾ NÀO ?

07/09/2019 duc minh xkld 0 Bình luận

 

 
Để có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động không chỉ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe và độ tuổi mà còn phải vượt qua cuộc thi tuyển, việc tổ chức thi tuyển có 2 hình thức: Thi tuyển trực tiếp và phỏng vấn qua skype, nhưng đa phần xí nghiệp sẽ tổ chức thi tuyển trực tiếp. Việc chọn lọc do chính chủ xí nghiệp sang Việt Nam chấm thi.

Quá trình thi tuyển trực tiếp được diễn ra như sau:

1. Lấy số báo danh, tập trung
Trước khi bước vào thi, các cán bộ tuyển dụng sẽ tiến hành phát số báo danh và điểm danh lao động tham gia thi tuyển. Bạn chú ý lắng nghe thứ tự gọi tên và ghi nhớ nhóm của mình, tránh trường hợp mất thời gian cũng như gây ấn tượng không tốt. Sử dụng số báo danh để cho nghiệp đoàn xí nghiệp dựa vào đó để đánh giá, chấm điểm cho các thực tực sinh tham gia thi tuyển.

 
2. Đón xí nghiệp và nghiệp đoàn
Sau khi công ty phái cử đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và cơ sở vật chất để phục vụ thi tuyển. Đến ngày thi tuyển, ban tuyển dụng sang Việt Nam tuyển chọn sẽ bao gồm chủ xí nghiệp, người phụ trách chuyên môn bên xí nghiệp và nghiệp đoàn sẽ có mặt tại công ty phái cử để trực tiếp thi tuyển. 
Do người Nhật khá chi tiết trong việc lễ nghi  nên việc đón tiếp phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.
Bênh cạnh sự nghiêm chỉnh, đồng đều thì thái độ niềm nở, tác phong chuyên nghiệp chính là những điều bạn cần làm để có thể gây thiện cảm với chủ xí nghiệp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu gây được ấn tượng tốt thì kết quả thi của bạn sẽ cũng được cải thiện đáng kể.
3. Thi phỏng vấn
Đây là một trong hai phần thi quyết định xem bạn có vượt qua kỳ thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Khi đến giờ phỏng vấn, cán bộ tuyển dụng sẽ tiến hành gọi nhóm vào thi theo số thứ tự đã được phát ở phần. Lần lượt từng tốp vào trong phòng phỏng vấn, thường là tốp 3 người


 
Khi vào phòng, điều đầu tiên cần làm đó là cúi chào đúng cách. Sau đó, theo số thứ tự mà lần lượt từng người giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật ( đã được dạy tại trung tâm ). Lưu ý: giới thiệu ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ ý và thể hiện được sự tự tin của bản thân. 
Thi phỏng vấn nhằm đánh giá về con người, tác phong, và hình thức của thực tập sinh. Ngoài ra khi phỏng vấn, chủ xí nghiệp sẽ đưa ra những câu hỏi để phân tích tính cách của người lao động. Đa phần các thí sinh trả lời phòng vấn bằng tiếng Việt, vậy nên khi tham gia thi phỏng vấn, bạn hãy tự tin hết mức có thể, trả lời 1 cách trôi chảy. Khi trả lời phỏng vấn các bạn nên nhìn thẳng vào mắt người chủ xí nghiệp, để thể hiện sự chân thành trong từng lời nói. Trả lời xong, bạn hãy để cơ thể trở về trạng thái thoải mái, thả lỏng, ánh mắt có thể linh động. Nhưng tuyệt đốt không nên liếc ngang liếc dọc, cúi đầu xuống, hay nhìn chằm chằm vào mắt của cán bộ tuyển dụng.
Chú ý khi ra khỏi phòng cũng không được quên nói xin phép và cúi chào ( người đi cuối cùng sẽ có nhiệm vụ khép cửa lại).

4. Thi thực hành
Đây là phần thi kiểm tra về thể chất, tay nghề. Việc lựa chọn thực hành theo hình thức nào sẽ tùy thuộc vào ngành nghề, đơn hàng các bạn lựa chọn tham gia thi tuyển. Các hình thức thi tuyển phổ biến như sau:
- Thi nghề: đối với các đơn hàng đòi hỏi tay nghề như may, hàn, tiện, lái máy công trình,... 
- Thi khéo tay: đối với các đơn như chế biến thực phẩm, cơm hộp, dọn dẹp vệ sinh hình thức thi có thể là cắt gọt hoa quả, sếp bộ bài, gắp hạt đậu,... 


- Thi thể lực ( hít đất, đẩy xà, đứng lên ngồi xuống,... ): các đơn yêu cầu thi thể lực thường là những đơn nông nghiệp, xây dựng, ...


5. Thông báo kết quả 
Cuối buổi thi tuyển, đa phần chủ xí nghiệp sẽ đưa ra đánh ra trực tiếp với các thực tập sinh để thông báo kết quả ngay mà không cần chờ đợi.


      Sau khi nhận được kết quả, những thực tập sinh trúng tuyển sẽ được ký hợp đồng với xí nghiệp và về nhà từ 5-7 ngày để chuẩn bị tài chính, hồ sơ, giấy tờ cần thiết cũng như đồ dùng cá nhân cho lần nhập học tiếng và đào tạo nâng cao tay nghề sau trúng tuyển. Quá trình đào tạo diễn ra trong khoảng 6 tháng trước khi xuất cảnh, tùy theo năng lực học tập của thực tập sinh. Một số trường hợp chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn sẽ xin phép về thăm nhà thực tập sinh để trao quà trực tiếp. 


     Còn  nếu trường hợp bạn thi tuyển không thành công, thì cũng đừng lo lắng, bạn có thể tiếp tục ôn luyện chờ đợi cho đơn hàng tiếp theo. Công ty sẽ luôn có những đơn hàng phù hợp cho bạn lựa chọn !
      Trên đây là toàn bộ quá trình thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Đầu tư Quốc tế Đức Minh. Nếu bạn có thắc mắc gì hay nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản . Hãy liên hệ với chúng tôi !
 

Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Đức minh
Số 358 Đường Bưởi – Vĩnh Phúc – Ba Đình – Hà Nội
Hotline : 0985 656 363 – 0945 656 363 – 0962 180 388

Xuất khẩu lao động Đức Minh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: